Trò Lừa Đảo Mới Trên Facebook: Bạn Có Thể Là Nạn Nhân Tiếp Theo

Cùng là người dẫn đầu!
Tư vấn dịch vụ khách hàng vietddbk vietddbk
Hỗ trợ kỹ thuật manhhungvnvic manhhungvnvic
Đường dây nóng

0462.907.488 - 0977.519.456

Trò Lừa Đảo Mới Trên Facebook: Bạn Có Thể Là Nạn Nhân Tiếp Theo

Với hơn 500 triệu thành viên, Facebook được xem là miếng bánh béo bở không chỉ cho các lập trình viên mà còn cho cả giới tin tặc. Đặc biệt, người dùng thường chia sẻ thông tin cá nhân trên facebook nên đây sẽ là cơ hội để kẻ gian đánh cắp thông tin của bạn bằng nhiều cách khác nhau nếu bạn sơ hở. Dạo gần đây, mình phát hiện trên facebook của bạn bè mình thường xuyên xuất hiện những status như:

“OMG OMG OMG… I cant believe this actually works! Now you really can see who viewed your profile! On …”

Hoặc:

“319 people have viewed ABCXYZ profile. Check out your own at…”facebook profile Trò Lừa Đảo Mới Trên Facebook: Bạn Có Thể Là Nạn Nhân Tiếp Theo

Có rất nhiều điểm đáng ngờ ở đây như:

Bên cạnh đó, hôm nay mình nhận được rất nhiều thông báo mời tham dự một Event trên Facebook mang tên

See Who Has Viewed Your Profile

 

Lua dao facebook Event Trò Lừa Đảo Mới Trên Facebook: Bạn Có Thể Là Nạn Nhân Tiếp Theo

 

Đây có thể xem là hình thức biến tướng mới nhất của hành vi lừa đảo trên thông qua chức năng mời bạn bè tham dự các sự kiện trên facebook

Những ứng dụng dạng này lại phát triển một cách mạnh mẽ. Một phần vì những người dùng không để ý và vẫn cho rằng đây là một ứng dụng tin cậy của facebook, một phần khác do tâm lý tò mò muốn biết ai đã ghé qua thăm mình.

Vậy liệu thực sự có một ứng dụng nào cho phép bạn tìm hiểu xem ai đã ghé thăm mình không? Hãy xem facebook nói gì:

Can I know who’s viewing my profile or how often it’s being viewed?

No, Facebook does not provide the ability to track who is viewing your profile, or parts of your profile, such as your photos. Applications by outside developers cannot provide this functionality, either. Applications that claim to give you this ability will be removed from Facebook for violating policy. You can report applications that provide untrustworthy experiences by clicking the “Report Application” at the bottom of the application’s About page, or by clicking “Report” at the bottom of any canvas page within the application.

Nguồn: Facebook

Như Facebook đã nói, không có cách nào có thể xem có ai đã từng ghé qua thăm bạn hay không. Vì vậy, đây chính là một trong những hình thức lừa đảo mới đang được tin tặc sử dụng nhằm thu thập thông tin người dùng facebook. Nếu không cẩn thận, bạn có thể sẽ là nạn nhân tiếp theo của trò lừa đảo này. Vì thế hãy nhớ những nguyên tắc sau khi dùng facebook:

Với những bạn đã “trót” dính chưởng, hãy làm theo các bước sau:

Vậy là bạn đã xóa sổ những ứng dụng không mong muốn. Nếu lỡ tay xóa nhầm ứng dụng mà bạn đang sử dụng, đừng lo lắng vì bạn có thể thêm vào lại bất kì lúc nào.

Kết luận

Trên đây là một vài chia sẻ vội vã của mình khi thấy sức tàn phá kinh khủng của ứng dụng trên. Do được viết trong thời gian ngắn nên sẽ không tránh khỏi những thiếu sót nhưng hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ học được những cách để bảo mật những thông tin của mình trên mạng, đặc biệt là Facebook.

  • Bạn bè mình đa phần là người Việt Nam nên không thể sử dụng tiếng anh một cách tùy tiện như vậy.
  • Các đường dẫn đều được rút gọn bằng các dịch vụ miễn phí như bit.ly hay tinyurl, nếu đây thực sự là một ứng dụng “trong sạch” trên facebook thì sẽ không dùng link như vậy.
  • Đa phần các ứng dụng Facebook sẽ không post lên facebook của người dùng một cách tùy tiện, đằng này ứng dụng này lại post một cách liên tục và ồ ạt.
    • Không click vào những link lạ và đáng ngờ.
    • Không sử dụng những ứng dụng mà bạn chưa tin vào tính bảo mật cũng như độ tin cậy.
    • Không tham gia những event lạ trên Facebook
    • Hãy nhớ, đưa thông tin lên facebook là bạn đang cho tất cả mọi người (có cả người tốt và kẻ xấu) biết bạn đang làm gì.
    • Đăng nhập vào tài khoản facebook trên trình duyệt web
    • Vào mục Account (Phía trên, bên phải màn hình)
    • Chọn mục Privacy Settings
    • Ở cuối trang, tìm mục Apps and Websites, sau đó chọn “Edit your settings”
    • Kế bên phần Apps You Use, click chọn “Edit Settings”
    • Ở đó sẽ liệt kê những ứng dụng mà bạn đang sử dụng và cho phép truy cập tài khoản của bạn.
    • Nhấn “x” để xóa những ứng dụng nào mà bạn không tin tưởng hoặc không biết nhiều về chúng (Đặc biệt là “kẻ tội đồ” Who Has Viewed Your Facebook Account

Nguồn: eblogviet.com